TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Ích lợi sức khỏe của khế
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Ích lợi sức khỏe của khế

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9653

Bài gửiGửi: Thu Oct 12, 2023 11:07 pm    Tiêu đề: Ích lợi sức khỏe của khế

Ích lợi sức khỏe của khế


Trái khế có hình dạng đẹp mắt và độc đáo, đồng thời có nhiều đặc tính trị liệu và ích lợi sức khỏe.

Trái khế đã được dùng trong y học Ayurvedic và y học cổ truyền Á đông để điều trị sốt, ho, tiêu chảy, đau đầu mạn tính, các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng da.

Khế có màu vàng tươi hoặc xanh lục, có loại chua và ngọt. Vỏ có thể ăn được, còn thịt thì giòn, chắc và mọng nước. Hương vị của khế được mô tả là sự kết hợp của táo, lê, nho và cam quýt.



Cây khế có nguồn gốc ở Sri Lanka vào khoảng năm 300 trước Công nguyên và được trồng trong nhiều thế kỷ ở vùng Đông Nam Á.

Cây khế được các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha phát giác ở Ấn Độ vào thế kỷ 16, sau đó họ đã mang nó đến những nơi khác trên thế giới.

Khế chứa nhiều flavonoid có tác dụng kháng lại gốc tự do, chống oxy hóa và có tác dụng hạ lượng đường trong máu, hạ huyết áp, chống cholesterol, chống viêm, chống ung thư và tăng sức đề kháng.


Ích lợi sức khỏe của khế


Sức khỏe trái tim

Khế chứa potassium, phosphorus, và vitamin C giúp điều chỉnh các chất điện giải cần thiết trong việc duy trì huyết áp, nhịp tim đều đặn và lưu lượng máu khỏe mạnh.

Các hợp chất này cùng với flavonoid giúp loại bỏ cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Sức khỏe trí óc

Trong số tất cả các flavonoid, apigenin là một trong những loại được tìm thấy nhiều nhất trong thực vật. Khế có rất nhiều apigenin, còn được gọi là carambola flavone, có nhiều trong lá. Apigenin có thể vượt qua hàng rào máu óc để tác động lên hệ thần kinh trung ương. Chất này hoạt động như một chất chống trầm cảm và chống lo âu và đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Bệnh ung thư

Các nghiên cứu cũng cho thấy apigenin là một chất chống oxy hóa và trị liệu mạnh mẽ để chữa trị các bệnh như viêm, bệnh tự miễn, bệnh thoái hóa thần kinh và một số loại ung thư.

Cùng với quercetin, apigenin biểu lộ vai trò bảo vệ chống lại ung thư phổi và làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u trong các tế bào khối u ác tính và ngăn ngừa ung thư gan ở chuột.

Giấc ngủ

Magnesium trong khế giúp khởi động acid Gamma-aminobutyric giúp gây ngủ.

Tiêu hóa

Do chứa nhiều chất xơ hòa tan, khế đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, hội chứng ruột kích thích và táo bón.

Làn da

Khế có thể giúp giảm nếp nhăn và đổi màu da, vì thế mà khế trở thành thực phẩm chống lão hóa rất hiệu quả. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao trong khế bảo vệ da chống lại tác hại của gốc tự do.

Các nghiên cứu cho thấy vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da.

Xương

Sự đa dạng của vitamin và khoáng chất, bao gồm magnesium, sắt, kẽm, calcium, và phosphorus trong khế, giúp xương chắc khỏe hơn và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Bệnh tiểu đường

Hàm lượng đường và calories trong khế thấp, trong khi chất xơ và vitamin C cao nên khế khá an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng hợp chất apigenin trong khế điều chỉnh tình trạng tăng lượng đường trong máu, rối loạn tác dụng tuyến giáp và peroxid hóa lipid ở động vật thí nghiệm bị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác cho thấy hợp chất apigenin trong lá khế làm giảm lượng đường trong máu và kích thích tiết insulin do glucose gây ra ở chuột mắc bệnh tiểu đường.



Thành phần dinh dưỡng

Một trái khế có khoảng 28 calories, 6g carbs, 4g đường, 30mg vitamin C và 2.5g chất xơ.



Lưu ý khi ăn khế

Khế chứa caramboxin và acid oxalic, đều có hại cho những người bị suy thận, sỏi thận hoặc những người đang lọc thận. Ăn nhiều khế có thể gây ra những ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe.



Vài cách ăn khế

• Hãy ăn khế đã chín vàng và chỉ còn một chút màu xanh lục.

• Cắt bỏ phần đầu và cắt lát để có được hình ngôi sao độc đáo.

• Ăn nguyên, thêm vào món salad và trang trí món ăn.

• Thêm vào món hầm và cà ri châu Á hoặc Ấn Độ.

• Nấu khế với các món hải sản hoặc động vật có vỏ.

• Làm thành bánh nướng, mứt, thạch hoặc tương ớt.

• Ép lấy nước để uống.

Sandra Cesca
Lan Hoa biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân