TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Có nên ăn da cá không?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Có nên ăn da cá không?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9653

Bài gửiGửi: Wed Oct 04, 2023 10:19 pm    Tiêu đề: Có nên ăn da cá không?

Có nên ăn da cá không?

Da cá chiên giòn


Cá được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, thơm ngon và có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau.

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một người trưởng thành nên ăn ít nhất 225 gram cá/tuần. Tuy nhiên, với cá biển, các chuyên viên khuyến cáo không nên ăn quá nhiều và ăn trong thời gian dài vì cá biển sẽ có hàm lượng thủy ngân cao.



Thủy ngân có thể gây ngộ độc nếu hấp thụ với số lượng nhiều. Các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao là cá ngừ, cá thu, cá kiếm. Cá lớn thường sẽ có hàm lượng thủy ngân cao hơn cá nhỏ. Theo đó, hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ tích tụ trong cơ thể của cá lớn theo thời gian do chất độc này rất khó đào thải ra bên ngoài. Mức độ thủy ngân trong cá được đo bằng phần triệu (ppm).

Dưới đây là mức thủy ngân trung bình ở các loại cá và hải sản khác nhau, từ cao nhất đến thấp nhất:

• Cá kiếm: 0,995 ppm

• Cá mập: 0,979 ppm

• Cá thu vua: 0,730 ppm

• Cá ngừ mắt to: 0,689 ppm

• Cá tuyết: 0,111 ppm

• Tôm hùm Mỹ: 0,107 ppm

• Cá trắng: 0,089 ppm

• Cá trích: 0,084 ppm

• Cá thu Đại Tây Dương: 0,050 ppm

• Tôm càng xanh: 0,035 ppm

• Cá da trơn: 0,025 ppm

• Mực: 0,023 ppm

• Cá hồi: 0,022 ppm

• Cá cơm: 0,017 ppm

• Cá mòi: 0,013 ppm

• Hàu: 0,012 ppm

• Sò điệp: 0,003 ppm

• Tôm: 0,001 ppm


Da cá hồi chiên giòn


Có nên ăn da cá không?

Da cá đương nhiên cũng có chứa một lượng thủy ngân nhất định, nhưng lại là một trong những nguồn thực phẩm giàu omega-3 nhất. Ngoài ra, nó còn có các chất dinh dưỡng khác như vitamin D, vitamin E, iốt, selen, taurine, protein.

Các chất dinh dưỡng này có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ phát triển bắp thịt, sức miễn dịch, bảo vệ óc và giúp da khỏe mạnh.

Do đó, lời khuyên của các chuyên da dinh dưỡng là nên ăn da cá, nhưng chỉ ăn vừa phải, và đừng ăn thường xuyên. Hãy ưu tiên ăn cá, da cá nước ngọt, hoặc các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp.



Ích lợi của da cá

Một nghiên cứu lớn mang tên “Nghiên cứu Framingham về tim” đã theo dõi hơn 3.500 người suốt hơn 30 năm và phát giác ra rằng, người tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm chứa omega-3, như da cá, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể.

Sự ổn định trong nhịp tim và huyết áp cũng được quan sát thấy ở những người này.

    • Chống viêm: Omega-3 có thể làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm mãn tính như viêm khớp và viêm ruột.

    • Phát triển não bộ: DHA, một dạng của omega-3, là một thành phần quan trọng của não bộ, đặc biệt là trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc bổ sung DHA từ da cá với sự phát triển trí tuệ và học tập.

    • Giảm nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu đã ghi nhận rằng việc tiêu thụ định kỳ omega-3 từ da cá có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như: ung thư vú, tử cung, và ruột kết. Omega-3 được cho là có thể ngăn chặn quá trình phát triển tế bào ung thư.

Đặc biệt, trong chất nhầy của da cá có một số loại protein quan trọng. Do đó, ăn da cá sẽ giúp bạn hấp thụ thêm một lượng đáng kể các protein quý giá này.


Nhiều người không ăn da cá vì lo ngại bị nhiễm thủy ngân


Các ích lợi sức khỏe khác

Theo tạp chí y khoa Medical News Today, trong da cá, điển hình như da cá hồi, có những chất dinh dưỡng mà thịt cá không có hoặc ít, chẳng hạn như phosphorus, potassium, vitamin B và D.

Đáng chú ý, vitamin D có hàm lượng cao trong da cá là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho con người. Nó đóng vai trò cần thiết trong nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe.

Nổi bật là sự cải thiện hấp thụ calcium từ thức ăn và duy trì nồng độ calcium trong máu ổn định. Điều này giúp xây dựng và duy trì sức khỏe của xương và răng. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Một lưu ý quan trọng là da cá mặc dù rất tốt nhưng cần ăn một lượng vừa phải. Bên cạnh đó, người tiêu thụ cần lựa chọn cá có nguồn gốc và chế biến an toàn để bảo đảm phẩm chất và tránh rủi ro.

Đằng Vân tổng hợp

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân