TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tận dụng dưa hấu trong mùa hè
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tận dụng dưa hấu trong mùa hè

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Mon Jul 17, 2023 11:18 pm    Tiêu đề: Tận dụng dưa hấu trong mùa hè

Tận dụng dưa hấu trong mùa hè


Mùa hè sẽ không trọn vẹn nếu như không có những trái dưa hấu mát lạnh. Dưa hấu là món cần thiết dành cho các bữa tiệc dã ngoại và các bữa tiệc xung quanh hồ bơi. Trong bài viết này, ông Seamus Mullen, đầu bếp tại Institute of Culinary Education (Viện Giáo dục Ẩm thực), chia sẻ những mẹo nhỏ để lựa chọn, chế biến, và tận dụng hết mức loại trái cây tươi mát nhất trong dịp hè.


Để chọn một trái dưa hấu ngon, bạn hãy chú ý đến vết rám trên trái dưa.


Cách chọn dưa hấu ngon

“Hãy chọn một trái dưa mà bạn cảm thấy rất nặng so với kích thước của nó,” ông Mullen chia sẻ. Hãy chú ý đến vết rám, vết màu nhạt của trái dưa, đó là nơi dưa hấu tiếp xúc với mặt đất trong khi sinh trưởng: “[Chọn một trái dưa hấu] lý tưởng là, bạn sẽ muốn [chúng có] vết rám màu trắng kem cho tới màu vàng. Vết rám càng vàng, dưa hấu càng chín.”



Xẻ dưa hấu

Những lát cắt khéo léo giúp xẻ dưa nhanh chóng ngay cả với những trái dưa to nặng nhất. “Tôi thích bổ đôi trái dưa theo chiều dọc, rồi bổ đôi lần nữa (làm 4 phần), sau đó cắt xuống vỏ thành những miếng hình tam giác cỡ 1.27 cm và dùng dao tách phần vỏ dưa.”



Đơn giản và ngọt ngào

Ông Mullen thích trộn dưa hấu ngọt vào bất kỳ món ăn nào, từ món salad đơn giản với phô mai feta và olive Hy Lạp kalamata, tới món súp lạnh Tây Ban Nha gazpacho để tạo cảm giác mới mẻ cho món súp chế biến từ cà chua này. “Và tất nhiên,” ông nói, “sẽ thật tuyệt khi rắc một ít muối biển thô, thêm nước cốt chanh, và một ít bột ớt lên trên.”



Không nên lãng phí vỏ dưa hấu

Bạn đừng bỏ phần vỏ dưa hấu nhé! “Vỏ dưa hấu rất hợp để ngâm chua,” ông Mullen nói. “Tôi đã học món này từ người hướng dẫn của mình, đầu bếp tài năng xuất chúng Floyd Cardoz, tiếc là ông đã qua đời vì COVID vào mùa xuân này. Đầu bếp Floyd sẽ cắt lấy phần màu trắng của vỏ dưa và đổ một hỗn hợp nước muối chua đã nêm nếm gia vị, có vị cay lên phần vỏ này, rồi ướp qua đêm trong tủ lạnh. Tôi luôn làm món ngâm chua đơn giản này và tưởng nhớ đến ông ấy.”


Món salad dưa hấu trộn phô mai feta. (Hình: Casey Feehan)


Món salad dưa hấu trộn phô mai feta

Khẩu phần: 4 người

• 1 trái dưa hấu không hạt cỡ vừa, gọt vỏ, cắt hình khối 2.54 cm

• 1 trái chanh, lấy nước cốt và vỏ

• 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất tinh khiết (extra virgin)

• 1/4 cup bạc hà, băm nhuyễn, lấy dư một ít để trang trí

• 1/2 cup phô mai feta, bẻ thành vụn nhỏ

• Muối và tiêu, để nêm nếm

Cho dưa hấu đã cắt nhỏ, nước cốt chanh, dầu ô liu, và bạc hà vào một tô lớn. Trộn đều các nguyên liệu. Nêm nếm với muối và tiêu cho vừa khẩu vị.

Trình bày dưa hấu ra đĩa và rắc vụn phô mai feta lên trên. Trang trí với bạc hà và thưởng thức ngay.



Công thức vỏ dưa hấu ngâm chua của đầu bếp Floyd Cardoz

Phần vỏ của một trái dưa hấu (phần màu trắng), cắt hình khối 2.54 cm

• 2 cup nước

• 1 cup giấm gạo

• 2 tép tỏi

• 2 muỗng canh hạt rau mùi

• 2 muỗng canh hạt mù tạt

• 1 muỗng canh hạt bạch đậu khấu

• 2 muỗng canh đường thốt nốt hoặc đường mía muscovado

• 1 muỗng canh muối biển

• 1 trái ớt khô

Cho vỏ dưa hấu vào hộp kín. Trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại và đem đi nấu, rồi đổ hỗn hợp này lên vỏ dưa hấu. Đậy kín và cất qua đêm trong tủ lạnh.

Món này dùng kèm trong các món salad, như một món trang trí cho các món súp lạnh, hoặc dùng như món ăn kèm với đĩa phô mai thập cẩm.

Crystal Shi
Nam Anh biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân