TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Tăng cường sức khỏe tim mạch với quả bơ
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Tăng cường sức khỏe tim mạch với quả bơ

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Fri May 19, 2023 10:19 pm    Tiêu đề: Tăng cường sức khỏe tim mạch với quả bơ

Tăng cường sức khỏe tim mạch với quả bơ

Quả bơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm thiểu phản ứng viêm của cơ thể và cải thiện sức khỏe ruột. Bơ cũng có thể sửa chữa tổn thương sụn và có những tác động tích cực khác.


Quả bơ có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm thiểu phản ứng viêm của cơ thể và cải thiện sức khỏe ruột. Bơ cũng có thể sửa chữa tổn thương sụn và có những tác động tích cực khác.



Tuy nhiên, so với nhiều loại trái cây, bơ có nhiều chất béo hơn nên những người đang kiểm soát cân nặng tránh ăn quá nhiều.


Ích lợi chính của quả bơ


1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g cùi bơ chứa khoảng 14,7g lipid, với khoảng 9,8g acid béo không no.

Acid béo không bão hòa và phytosterol trong bơ làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) đồng thời tăng mức cholesterol tốt (HDL), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu về tiêu thụ bơ và sức khỏe con người được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2022 đã thu thập và phân tích dữ liệu từ 68.786 phụ nữ và 41.701 nam giới trong 30 năm qua.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người ăn hai quả bơ trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% so với những người không ăn. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cũng giảm 21% ở những người ăn bơ.

2. Giảm viêm và ngăn cản ung thư

Bơ rất giàu polyphenol và carotenoid, cũng như nhiều loại vitamin. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng làm giảm phản ứng của cơ thể đối với chứng viêm, sửa chữa các tế bào bị hư hỏng và thậm chí ngăn cản tế bào ung thư phát triển.

Một nghiên cứu của Đại học bang Ohio đã phát giác ra rằng, các chất dinh dưỡng chiết xuất từ ​​​​quả bơ ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư miệng ở người.

Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Biomolecule vào năm 2021 cũng chỉ ra rằng vỏ, vỏ hạt và chiết xuất hạt của quả bơ có chứa các hợp chất phenolic, có đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh. Những phần này của quả bơ có khả năng phát triển thành thuốc, điều trị các bệnh liên quan đến stress oxy hóa, chẳng hạn như ung thư.

3. Tăng cường sức khỏe ruột

Chất xơ trong bơ hỗ trợ nhu động ruột và thúc đẩy quá trình trao đổi vật chất diễn ra suôn sẻ.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy bơ cải thiện môi trường ruột của con người. Nó làm thay đổi sự phong phú của vi khuẩn đường tiêu hóa và nồng độ của các chất chuyển hóa của vi sinh vật.

Vào năm 2021, một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrient đã trình bày chi tiết một thí nghiệm kéo dài 12 tuần trên 163 người trưởng thành từ 25 đến 45 tuổi có chỉ số BMI ≥25.

Kết quả cho thấy, tiêu thụ bơ hàng ngày làm giảm nồng độ acid mật trong phân. Ngoài ra, bơ làm tăng sự phong phú của vi khuẩn thực hiện quá trình lên men chất xơ, chứng minh rằng bơ tác động đáng kể đến sinh lý tiêu hóa, thành phần hệ vi sinh vật ruột và tác dụng trao đổi vật chất.

4. Chống viêm khớp

Nhiều nghiên cứu về quả bơ đã phát giác ra một chất gọi là beta-sitosterol có tác dụng chữa viêm khớp hiệu quả.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy chất điều hòa đại thực bào. Ngoài ra, beta-sitosterol làm giảm viêm khớp dạng thấp, cải thiện các khớp bị sưng và sụn bị hư hỏng của chuột bị viêm khớp do collagen.

Vào năm 2020, Biomedicine & Pharmacotherapy đã công bố một nghiên cứu cho thấy, beta-sitosterol là một hợp chất có hoạt tính sinh học được phát giác trong màng tế bào thực vật, với cấu tạo hóa học tương tự như cholesterol có nguồn gốc từ tế bào động vật có vú.

Beta-sitosterol có nhiều đặc tính sinh học, chẳng hạn như bảo vệ gan. Trong khi làm dịu sự lo lắng và căng thẳng, beta-sitosterol cũng được coi là thuốc giảm đau. Hợp chất hoạt tính sinh học của nó cũng có thể cải thiện quy định miễn dịch và giảm béo. Beta-sitosterol cũng là một chất diệt trùng, chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa.

Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin, carotenoid và polyphenol. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những thứ này có lợi cho võng mạc và da.

Vì những ích lợi sức khỏe vô tận của chúng, hạt bơ được sử dụng thông dụng để pha trà ở Nhật Bản. Thêm một nửa quả bơ vào nước đun sôi và nấu. Một số người tin rằng nó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid máu. Tuy nhiên, hiệu quả của nó cần phải được nghiên cứu thêm.


Ai không nên ăn quả bơ?


Trong một cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Li Jianwa, một bác sĩ y học cổ truyền ở Nhật Bản, cho biết rằng mặc dù bơ có nhiều ích lợi nhưng hàm lượng chất béo của nó cao hơn các loại trái cây khác. Bác sĩ Li cho biết những người đang kiểm soát cân nặng nên tránh ăn quá nhiều.

Ngoài ra, bơ còn chứa vitamin K, giúp tạo ra một loại protein làm đông máu. Do đó, những người dùng thuốc chống đông máu nên tránh ăn nhiều bơ.

Trong một bài báo, Rina Kambara, chuyên viên dinh dưỡng người Nhật Bản đã chia sẻ rằng quả bơ có hàm lượng lipid cao. Nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây tích mỡ, nổi mụn và các vấn đề sức khỏe khác.

Chuyên viên Kambara nói rằng dựa trên lượng 2.000 calo hàng ngày của một người, lượng chất béo nên nằm trong khoảng từ 400 đến 600 calo, hoặc 44 đến 67g. Do đó, hãy giới hạn số lượng ở mức khoảng 50g, tương đương với một phần tư đến một nửa quả bơ.

Vị chuyên viên nói thêm rằng chất béo dễ tích tụ hơn vào ban đêm, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn bơ vào buổi sáng hoặc buổi trưa.

Theo Ellen Wan
Chấn Hưng biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Nữ Công Gia Chánh Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân