1. Chống béo phì
Các nhà nghiên cứu Đại Hàn đã phát giác rằng, thông qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và máy tính, piperine có thể can thiệp vào hoạt động của các gene chịu trách nhiệm kiểm soát sự hình thành các tế bào mỡ mới, do đó ngăn chặn sự hình thành của chúng. Trong quá trình này, piperine cũng có thể khởi động phản ứng dây chuyền trao đổi vật chất để giúp điều chỉnh chất béo theo những cách khác.
Các nhà nghiên cứu cho rằng phát giác này có thể tạo tiền đề cho việc sử dụng rộng rãi piperine hoặc chiết xuất hạt tiêu đen để chống béo phì. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Agricultural and Food Chemistry vào năm 2012.
2. Ngăn ngừa và kiểm soát ung thư
Một nghiên cứu được Trung tâm Ung thư của Đại học Michigan thực hiện cho thấy piperine có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị dung dịch curcumin nồng độ cao từ nghệ và piperine từ hạt tiêu đen, sau đó phát giác ra rằng cả hai hợp chất này có thể ngăn cản sự phát triển của tế bào gốc vú. Hơn nữa, tác dụng ngăn cản thậm chí còn đáng kể hơn khi cả hai được kết hợp và chúng không ảnh hưởng đến tác dụng của các tế bào vú bình thường.
3. Bảo vệ hệ tim mạch
Các thí nghiệm lâm sàng đã xác nhận rằng piperine có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn thần kinh, bệnh tim mạch, v.v.
Một nghiên cứu cho thấy piperine có thể giúp loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong đại thực bào có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Nó còn thúc đẩy quá trình vận chuyển cholesterol trong mạch máu đến gan để tạo thành mật, sau đó được giải phóng vào ruột non để bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân.
4. Thúc đẩy tiêu hóa
Ngoài ra, piperine có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích tiết ra các enzym tiêu hóa. Một đánh giá tài liệu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition năm 2007 cho thấy, piperine trong cách ăn uống có thể kích thích tụy tạng tiết ra các enzym tiêu hóa, do đó cải thiện tác dụng tiêu hóa và tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa. Các loại gia vị như hạt tiêu đen còn có thể tăng cường hoạt động của amylase nước bọt, protease tụy tạng và lipase tụy tạng, cũng như thúc đẩy quá trình tiết acid mật.
Ngoài tác dụng kích thích tiết men tiêu hóa, piperin còn có tác dụng giúp tăng khả năng hấp thụ của tế bào ruột non.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Medicinal Food năm 2010 chỉ ra rằng, hạt tiêu đen có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống khối u, khiến nó trở thành nguyên nhân tự nhiên để duy trì và thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các thí nghiệm lâm sàng cũng đã xác nhận rằng piperine có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm.
Tiến sĩ Pei-Chen Lin, giám đốc Phòng khám Y học Trung Hoa Li Xiang ở Đài Bắc (Đài Loan), đã viết trên trang web chính thức của phòng khám về ích lợi dinh dưỡng và sức khỏe của hạt tiêu. Theo Lin, hạt tiêu có thể xua tan cảm lạnh và thúc đẩy tiêu hóa một cách hiệu quả.
Hạt tiêu trắng có giá trị dược liệu cao hơn và thường được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ tiêu hóa, giảm nhờn, kích thích ăn ngon và giảm đầy bụng. Tiêu đen với hương vị đậm đà rất thích hợp để chế biến món ăn, đặc biệt là để khử mùi tanh khi nấu cá.