Cũng cần lưu ý rằng không nên ăn quá ít muối hoặc loại bỏ muối khỏi phương pháp ăn uống, vì cơ thể cần một lượng sodium nhất định để hoạt động bình thường.
Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa một lượng lớn sodium, vì vậy ngay cả khi cố gắng cắt giảm muối khỏi phương pháp ăn uống, thì hầu hết mọi người sẽ phải thay đổi đáng kể thói quen ăn uống.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn loại bỏ muối hoàn toàn khỏi cách ăn uống của mình?
Điều đầu tiên xảy ra thực sự là một sức khỏe tích cực; việc giảm đáng kể lượng sodium đưa vào có thể giảm giữ nước và đầy hơi, vì lượng sodium dư thừa trong cơ thể sẽ khiến cơ thể giữ nước.
Tuy nhiên, loại bỏ muối hoàn toàn khỏi cách ăn uống sẽ mang lại một số hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Trong một nghiên cứu, Tiến sĩ Robert A. McCance cố gắng loại bỏ muối khỏi cách ăn của các tình nguyện viên trẻ tuổi, chỉ mất 10 ngày để các đối tượng thiếu muối bị chuột rút, khó thở, chán ăn và buồn nôn.
1. Hạ sodium máu
Natri là một chất điện giải quan trọng giúp điều chỉnh tác dụng cơ và thần kinh. Nếu không có đủ sodium, cơ thể sẽ bị yếu cơ, chuột rút và co giật. Tình trạng này được gọi là hạ sodium máu.
Hạ sodium máu nghiêm trọng có thể gây co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong ở người lớn tuổi. Bất kỳ sự mất cân bằng điện giải nào (quá nhiều hoặc quá ít) đều có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về tim, chẳng hạn như ngừng tim đột ngột.
2. Thiếu iodine
Một hậu quả tiềm ẩn khác của việc loại bỏ muối là nó có thể dẫn đến giảm lượng iodine mà cơ thể nhận được. Hầu hết muối được iodine hóa để bảo đảm chúng ta có đủ trong cách ăn uống của mình.
Iot là một khoáng chất quan trọng đối với tác dụng tuyến giáp trạng và thường được thêm vào muối như một chất bổ sung dinh dưỡng. Nếu không có đủ iodine, tuyến giáp trạng có thể hoạt động bất thường, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Mặc dù có nhiều chương trình thông dụng muối iodine cho quần chúng, nhưng cho đến nay, nó chỉ mang lại ích lợi cho khoảng 71% dân số toàn cầu. Người dân ở nhiều nơi vẫn không có đủ iodine trong phương pháp ăn uống và sự thiếu hụt tiếp tục là một vấn đề sức khỏe cộng đồng.
3. Tăng sức đề kháng insulin
Loại bỏ muối khỏi phương pháp ăn uống cũng có thể làm tăng tình trạng đề kháng insulin, dẫn đến tăng lượng đường trong máu và có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Metabolism kết luận rằng ăn quá ít muối có liên quan đến sự gia tăng đề kháng insulin, dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Cách tiếp cận tốt nhất là giữ lượng muối ăn vào ở mức duy trì sức khỏe nhưng tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít.