TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Thưởng thức rượu vang phù với hợp nhiệt độ và món ăn
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Thưởng thức rượu vang phù với hợp nhiệt độ và món ăn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9655

Bài gửiGửi: Fri Jan 13, 2023 11:31 am    Tiêu đề: Thưởng thức rượu vang phù với hợp nhiệt độ và món ăn

Thưởng thức rượu vang phù với hợp nhiệt độ và món ăn

Thưởng thức rượu là vấn đề sở thích, nhưng cũng có nhiều cách để làm cho rượu ngon hơn.


Những người theo trường phái rượu vang nói rằng rượu vang bạn chọn phải phù hợp với món ăn - và một số người có thể khá khó tính về điều này. Những người khác lại nói: Hãy uống bất cứ thứ gì bạn thích với bất kỳ món ăn nào.



Loại vang nho Riesling liệu có phù hợp với món steak? Nếu bạn thích sự kết hợp đó thì bạn hãy thử đi. Đó là bữa tối của bạn nên bạn có thể làm những gì bạn thích. Nhưng một ly vang nho Riesling với steak chắc chắn sẽ là một thách thức với rượu vang. Tôi chưa thể tưởng tượng được việc thưởng thức rượu vang Riesling kèm với steak sẽ như thế nào, nhưng một số người thích thú điều đó đến mức họ ngất ngây thưởng thức như một điều tuyệt vời mà không quan tâm món ăn kèm là món gì.

Khi loại rượu vang hạng thấp hơn được phục vụ là rượu vang hồng, thì có thể nói loại vang này có vị quá ngọt. Hiện nay, một trong những lựa chọn thanh lịch hơn cho một loại rượu đa dụng, một loại rượu mà có thể ăn kèm với các món hải sản nhẹ và thịt đỏ, là một loại rượu vang hồng khô (dry rosé).



Cách bạn phục vụ rượu có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách thưởng thức rượu. Chẳng hạn, nếu bạn phục vụ rượu vang đỏ trong bữa tối và trong không gian ấm áp, thì rượu cũng có thể ấm. Cố gắng làm lạnh rượu một chút.

Rượu vang đỏ không nên uống lạnh, nhưng uống mát sẽ tốt hơn là uống rượu có nhiệt độ ấm hơn. Thưởng thức rượu mát thường ngon hơn rượu ấm.



Nếu bạn không thích mùi thơm ban đầu của rượu vang, thì uống rượu được làm mát không phải là điều tệ. Có lẽ nó còn mới và vẫn chưa đủ dậy mùi thơm. Nếu bạn đã mở nút chai, chỉ cần để rượu thở. Đơn giản chỉ cần đổ rượu vang (trắng hay đỏ) vào bình decanter hoặc bình đựng nước uống. Hành động đơn giản là lắc đều vòng tròn để rượu có thể “dậy mùi”.

Rượu vang đỏ có vẻ có chút cồn? Nếu nhãn ghi 14.5% độ cồn trở lên, thì loại vang đó đó có thể hơi chát. Quá nhiều loại rượu ngày nay có nồng độ cồn quá cao. Bình chiết rượu vang thực sự là bạn của bạn. Lắc rượu xung quanh một lúc, rót từ bình chiết này sang bình chiết khác trong vài phút.

Làm như vậy thực sự khiến lượng cồn bay hơi. Một số nhà sản xuất rượu tin rằng bạn có thể loại bỏ từ 0.5% đến 1% lượng cồn theo cách này.



Nếu cách đó vẫn chưa được, hãy thêm một viên đá. Đá không chỉ làm cho rượu mát hơn một chút mà còn làm giảm nồng độ cồn xuống một chút. Một số người theo trường phái thuần rượu vang có thể không đồng ý quan điểm này, nhưng đó là rượu của bạn, và nếu bạn thấy ngon hơn theo cách đó, thì viên đá sẽ chỉ làm mất lòng giới mộ điệu kia thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn cho đá viên vào ly vang Château Latour của mình, chắc chắn là bạn sẽ nhận được cái nhăn mặt từ một người sành điệu về rượu vang. Trong trường hợp này, tôi sẽ đồng ý với họ!

Tôi sẽ không bao giờ quên một buổi chiều nóng nực cách đây nhiều năm, khi Pete Seghesio, người đứng đầu của nhà máy rượu gia đình ở Hạt Sonoma, đổ nước mát vào ly zinfandel của mình trong bữa trưa. Sau đó ông ấy nói, “Tôi thích hương vị của loại rượu này, nhưng đôi khi rượu này quá mạnh.”



Vâng, rất nhiều người thích rượu vang đỏ đậm đà và không thích bất cứ thứ gì nhẹ hơn. Họ uống những chai rượu vang lớn, nặng, và trẻ. Ngày nay rất nhiều rượu vang được làm theo cách đó.

Và chắc chắn ở cấp độ nào đó, cũng có người yêu thích thưởng thức các loại rượu vang như vậy. Nhưng cuối cùng mà nói rượu vang là của bạn, và bạn có mọi quyền thưởng thức theo cách bạn mong muốn.

Dan Berger
Minh Châu biên dịch

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân