TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - ĂN TÔM TỐT HAY XẤU ?
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

ĂN TÔM TỐT HAY XẤU ?

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
muoi lai



Ngày tham gia: 14 Mar 2009
Số bài: 285

Bài gửiGửi: Thu Sep 15, 2022 9:24 pm    Tiêu đề: ĂN TÔM TỐT HAY XẤU ?



Ăn tôm tốt hay không tốt cho sức khỏe?

Từ hấp, luộc, nướng, chiên, xào, thậm chí cấp đông, tôm là loại thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và đa dạng, và cũng là nguồn cung cấp protein cho cơ thể. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người không ăn loại thực phẩm này vì một số lo ngại về sức khỏe do hàm lượng cholesterol và các chất ô nhiễm tích tụ trong tôm cao.

Một câu hỏi quan trọng không kém là quy trình nuôi trồng và chế biến hải sản có thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe người dùng hay không?

Thế nhưng, bất chấp những lo lắng đó, tôm vẫn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như cung cấp nguồn protein lành mạnh, lại chứa rất nhiều selenium và vitamin B12, là những hoạt chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

Có thể bạn không tin, nhưng tôm là hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ, theo Viện Nghiên Cứu Về Hải Sản và Vùng Biển Hoa Kỳ.

Dưới đây là những thông tin liên quan đến rủi ro thường gặp khi ăn tôm, lợi ích của tôm, và cách chọn tôm như thế nào cho tươi ngon, theo trang mạng Livestrong.

ĂN TÔM NHIỀU SẼ GẶP RỦI RO GÌ?

Như những loại thực phẩm khác, luôn có những lưu ý về sức khỏe khi ăn loại hải sản này.

1. Hàm lượng cholesterol trong tôm cao

Tôm có hàm lượng cholesterol cao; trong 85 gram tôm có lượng cholesterol tương đương một quả trứng gà.

Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại cholesterol trong tôm không ảnh hưởng đến lượng cholesterol có sẵn trong cơ thể. Trong khi đó, các thực phẩm nào có chứa nhiều chất béo bão hòa và chuyển hóa mới ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol trong cơ thể.

Do đó, trong khi 85 gram tôm có 180 miligam cholesterol, tức là nhiều hơn gấp đôi khẩu phần tương đương nhưng hàm lượng chất béo bão hòa của tôm lại ít hơn hẳn, chỉ có 0.4 gam.

2. Tôm có thể bị nhiễm tạp chất và kim loại nặng

Như những loại hải sản khác, tôm có thể được nuôi hoặc đánh bắt trong tự nhiên. Nhưng dù từ nguồn nào, tôm cũng tiềm ẩn các rủi ro cho sức khỏe và môi trường.

Theo một báo cáo phát hành trên tạp chí Food Science and Nutrition đăng hồi Tháng Bảy, 2020, thủy ngân là một chất hóa học có thể gây ra ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng được tìm thấy ở cả tôm nuôi và tôm tự nhiên.

Thực phẩm nhiễm thủy ngân có thể làm trẻ em chậm phát triển nhận thức, suy giảm chức năng não bộ và cả khả năng sinh sản. Mặc dù cả hai loại đều có chứa thủy ngân, nhưng số lượng rất thấp và không có sự khác biệt đáng kể giữa tôm nuôi trồng và tôm đánh bắt ngoài tự nhiên.

Một tạp chất tiềm ẩn khác trong tôm là thuốc kháng sinh, thường được sử dụng để giúp tôm nuôi được phát triển khỏe mạnh.

Theo các tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay, thuốc kháng sinh phải được dừng một hạn nhất định trước ngày thu hoạch tôm. Trên lý thuyết, luật này bảo đảm tất cả dư lượng kháng sinh trong tôm được đào thải trước khi chúng trở thành bữa ăn của chúng ta.

Thế nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Hằng năm, Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) từ chối trung bình 29% lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ vì dư lượng kháng sinh cao.

Các nghiên cứu trước đây cũng từng phát hiện ra có đến 68 mẫu tôm đông lạnh vẫn còn lượng kháng sinh cao tại các cửa hàng bán lẻ trên khắp nước Mỹ, dù trước đó các mẫu này đã vượt qua đợt kiểm tra dư lượng kháng sinh.

3. Tôm là nguyên nhân gây dị ứng thường gặp

Tôm, cùng với cua hay tôm hùm được biết đến là loài giáp xác. Hiện tại, uớc tính có khoảng bảy triệu người ở Mỹ bị dị ứng với các loài giáp xác, theo Viện Miễn Dịch, Hen Suyễn và Dị Ứng Hoa Kỳ.

Các triệu chứng của loại dị ứng này bao gồm đau bao tử, nổi mề đay, thở khò khè, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, hay môi và lưỡi sưng tấy.

LỢI ÍCH CỦA TÔM ĐEM LẠI CHO SỨC KHỎE

Bất chấp các rủi ro kể trên, tôm vẫn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, 85 gram tôm đã qua chế biến có chứa:

Calories: 101
Tổng lượng chất béo: 1.4 gram
Chất béo bão hòa: 0.4 gram
Tinh bột: 1.3 gram
Protein: 19.4 gram
Selenium: 76% DV (lượng cần dùng trong một ngày)
Vitamin B12: 59% DV
Đồng: 24% DV
Phosphorus: 21% DV
Choline: 21% DV
Niacin: 14% DV

1. Lượng protein cao nhưng calories rất thấp

Tôm là một lựa chọn tốt cho sức khỏe vì nó là nguồn cung cấp protein cực cao trong khi lượng calories cực kỳ thấp. Với khẩu phần 85 gram tôm, bạn sẽ nhận được gần 20 gram protein và chỉ khoảng 100 calories.

2. Cung cấp omega-3 dồi dào

Tôm cũng chứa rất nhiều acid béo omega-3 tốt cho não bộ nhưng lượng omega-3 của tôm không nhiều bằng như các loại cá như cá hồi và cá mòi.

85 gram tôm có chứa 0.25 gam omega-3. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyên mọi người nên ăn 3 gram omega-3 mỗi ngày giúp hạ huyết áp cao và giảm các rủi ro bệnh tim mạch.

3. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Tôm không chỉ có omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa astaxanthin dồi dào, chính là chất tạo nên màu hồng cam của tôm khi chín.

Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng astaxanthin cao có thể giúp giảm rủi ro các bệnh tim mạch vì đây là hoạt chất có khả năng chống oxy cao.

Astaxanthin trong tôm thậm chí còn có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác hại của môi trường, thậm chí còn giúp ngăn ngừa làn da khô và các nếp nhăn.

4. Hàm lượng thủy ngân thấp

Dù tôm thực sự có chứa một lượng thủy ngân nhất định, nhưng hàm lượng này thực ra sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Theo FDA, bạn chỉ cần giữ lượng thủy ngân hấp thụ thấp nhất có thể để tránh tổn thương hệ thần kinh, thận và hệ miễn dịch, đặc biệt là trẻ em.

Tôm cũng an toàn với phụ nữ có thai vì lượng thủy ngân trong tôm cực thấp, theo Hiệp Hội Thai Kỳ Hoa Kỳ. Uớc tính lượng thủy ngân đưa vào cơ thể từ việc ăn tôm ba lần một tuần thấp hơn 6% so với lượng thủy ngân cơ thể được phép dung nạp hằng tuần.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN TÔM TƯƠI NGON?

Để chọn được những con tôm tươi ngon nhất, hãy cân nhắc xem bạn muốn mua tôm đánh bắt tự nhiên hay tôm nuôi, tôm đông lạnh hay tôm tươi sống. Mỗi lựa chọn đều có các dòng sản phẩm có phẩm chất cao.

Trừ khi bạn sống gần bờ biển, còn lại các cửa hàng thường sẽ chỉ bán tôm đông lạnh hoặc đã được sơ chế trước. Việc cấp đông giúp duy trì chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của tôm và tránh bị hư hỏng. Nếu bạn mua tôm từ chợ hoặc các quầy hải sản, hãy tránh những con tôm bị nhũn hoặc có mùi khó chịu.

Ngoài ra, khi chọn tôm đông lạnh hãy tìm những con không bị đông giữa các khối đá lớn vì điều này cho thấy chúng đã bị rã đông và cấp đông lại nhiều lần và không còn tươi ngon.

TÓM LẠI, TÔM CÓ THỰC SỰ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ, tôm là một trong những lựa chọn tốt nhất trong các loại thủy hải sản. Ăn tôm từ hai đến ba lần trong một tuần giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, đồng thời hạn chế lượng thủy ngân đi vào cơ thể.

Mặc dù tôm có các rủi ro tiềm ẩn như lượng cholesterol cao, nhiễm tạp chất, và gây dị ứng, nhưng nhìn chung, tôm có lợi cho sức khỏe hầu hết mọi người, và lợi ích lớn hơn tỷ lệ rủi ro.

Các loài động vật có vỏ thường rất hấp dẫn và ăn vừa đủ tốt cho tim mạch, miễn là bạn không bị dị ứng tôm. Những người có LDL cao hoặc lượng mỡ cao, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ suy tim nên hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol như tôm.

Đối với người bình thường, tôm và các loại cá, cũng như các loài có vỏ khác có thể được đưa vào thực đơn hằng ngày, kết hợp cùng các loại protein từ động vật và thực vật khác để có lợi cho tim mạch.

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Cà Kê Dê Ngỗng Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân