TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG :: Xem chủ đề - Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân bị gãy xương
TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân bị gãy xương

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tím



Ngày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 9639

Bài gửiGửi: Mon Sep 06, 2021 9:48 am    Tiêu đề: Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân bị gãy xương

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân bị gãy xương


Một số quan điểm cho rằng ăn nhiều thịt xương thì sẽ giúp tăng lượng calcium, vì vậy khi bị gãy xương, nhiều người khuyên bạn nên ăn thật nhiều thịt xương. Thực tế điều này là sai lầm. Y học hiện đại chứng minh rằng ăn nhiều thịt xương không những không thúc đẩy quá trình liền xương sớm, mà còn làm chậm quá trình này.

Trong cuộc điều trị so sánh với 200 bệnh nhân bị gãy xương khác nhau, những bệnh nhân gãy xương cùng loại được chia thành hai nhóm, một nhóm sử dụng thịt xương làm món chính trong phương pháp ăn, gọi là nhóm (1) ; trong khi nhóm còn lại tiêu thụ các món ăn nói chung, gọi là nhóm (2).

Một tháng sau, sau khi chụp X-quang, hầu hết các đường gãy của bệnh nhân gãy xương ở nhóm (1) vẫn còn rõ ràng, trong khi hầu hết các đường gãy của bệnh nhân ở nhóm (2) bị mờ và khó phân biệt. Điều này chứng tỏ rằng ăn nhiều thịt xương trong giai đoạn đầu gãy xương không giúp chữa lành.



Nguyên nhân là do sự tái tạo của xương sau chấn thương chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của màng xương và tủy xương. Màng xương và tủy xương chỉ có thể hoạt động tốt hơn khi collagen trong xương được tăng lên. Thành phần của thịt xương chủ yếu là phosphorus và calcium. Nếu sau khi gãy xương mà hấp thụ một lượng lớn phosphorus và calcium thì chất vô cơ trong xương sẽ tăng lên, mất cân bằng tỷ lệ chất hữu cơ và vô cơ trong xương, sẽ cản trở quá trình liền xương sớm.

Để vết gãy càng sớm lành, ngoài việc đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt, dùng thuốc hợp lý và tập các bài tập hồi phục thì trong phương pháp ăn uống, bạn nên ăn một số thực phẩm có thể chuyển hóa thành chất hữu cơ collagen như rau tươi, trái cây, các sản phẩm từ đậu nành... Đặc biệt người cao niên càng cần chú ý bổ sung những thực phẩm này.


Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân gãy xương


1. Cách ăn giàu năng lượng, giàu protein

Ăn một phương pháp ăn giàu năng lượng, giàu protein có thể giúp phục hồi sức sống của xương, nhưng nên ăn 2 tuần sau khi bị gãy xương. Nên thực hiện cách ăn nhạt trong giai đoạn đầu khi mới bị gãy xương.



2. Bổ sung vitamin D

Nếu bạn đang hồi phục sức khỏe trong nhà sau khi bị gãy xương, bạn sẽ thiếu vitamin D nếu bạn không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, sau khi bị gãy xương, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D (như cá, gan, lòng đỏ trứng...) và phơi nắng càng nhiều càng tốt.



3. Vitamin C

Trái cây giàu vitamin C bao gồm táo gai, chà là tươi, kiwi, dâu tây, nhãn, vải, cam quýt, v.v. các loại rau bao gồm cỏ linh lăng (cỏ đầu), ớt, ớt ngọt, cải, bông cải xanh, cải Brussels, mướp đắng, cải xoong, xanh súp lơ, rau dền xanh...



4. Uống nhiều nước

Sau khi gãy xương, ngồi lâu dễ dẫn đến táo bón, lúc này nên uống nhiều nước hơn để ruột được thông thoáng.



5. Ăn thịt xương một cách điều độ

Ăn thịt xương với lượng nhỏ hoặc vừa phải cũng không sao. Đối với trường hợp gãy xương trên 5 tuần, có thể kết hợp các công thức trên với súp gà, súp xương lợn, súp xương cừu, súp gân hươu, cá hầm...



6. Ăn ít đường

Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate sau khi bị gãy xương có thể dẫn đến mất một lượng lớn calcium, không có lợi cho quá trình hồi phục của bệnh nhân gãy xương. Quá nhiều đường cũng sẽ làm giảm hàm lượng vitamin B1 trong cơ thể, không đủ vitamin B1 sẽ làm giảm hoạt động của các dây thần kinh, bắp thịt và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi các tác dụng.


Thận trọng khi chăm sóc điều dưỡng sau khi gãy xương


Nếu chẳng may xảy ra tình trạng gãy xương, điều đầu tiên cần chú ý là lớp trát hoặc nẹp cố định không được quá chặt. Nếu có rối loạn lưu lượng máu ở đầu xa của vị trí gãy xương (ngón tay hoặc ngón chân), tức là sưng tấy nghiêm trọng hoặc da tím, bạn cần kịp thời hỏi bác sĩ giải phẫu chỉnh hình. Luôn kiểm soát vùng da xung quanh mép của thạch cao hoặc nẹp xem có bị tì đè hay không, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc loét, hãy hỏi bác sĩ để được điều trị.


Việc tăng cường các bài tập hồi phục cũng rất quan trọng


Việc tăng cường các bài tập hồi phục cũng rất quan trọng. Ra khỏi giường ngay khi cơ thể cho phép, những bệnh nhân không thể ra khỏi giường cũng nên vận động chân tay trên giường để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, có lợi cho việc chữa lành gãy xương và phục hồi tác dụng.



Sau khi bị gãy xương, tay hay chân bị gãy nên được nâng cao (dùng gối đẩy tay hay chân bị gãy lên) để thúc đẩy lưu thông máu và ngăn ngừa sưng tấy quá mức.

Chăm sóc người bệnh nằm liệt giường: Người bệnh nằm liệt giường lâu ngày sau khi gãy xương nên ngủ trên giường gỗ sẽ tốt cho sức khỏe, đồng thời chú ý trở mình thường xuyên và xoa bóp vùng da bị nén để tránh gặp nhiều biến chứng.

Bảo Vy/ntdvn

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Sức Khỏe và Y Học Thời gian được tính theo giờ GMT - 4 giờ
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn

    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân